Thứ sáu, 01-09-2017 | Tin Nóng  Tin Thế Giới
Tân Đại sứ Nga tại Mỹ: Không xin bỏ trừng phạt
Video tài trợ
(Tin tức 24h)-Anatoly Antonov - Tân Đại sứ Nga tại Mỹ kiên định trong lập trường với Mỹ về các lệnh trừng phạt.

Tân Đại sứ của Nga tại Mỹ Anatoly Antonov sắp tới sẽ nhận nhiệm vụ. Vào đêm trước ngày khởi hành, ông đã trả lời phỏng vấn tờ Kommersant về nhiệm vụ mới đầy khó khăn của mình trong bối cảnh quan hệ hai nước đang xấu đi một cách nghiêm trọng.

Đại sứ Antonov thừa nhận đang bước chân vào một nhiệm kỳ khó khăn và quyết tâm nỗ lực làm tốt nhất công việc của một Đại sứ.

Tân Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov.

"Nhiệm vụ chính của các đại sứ là đảm bảo và bảo vệ lợi ích của Nhà nước. Người làm đại sứ nên sẵn sàng để làm điều đó trong mọi điều kiện, bất kể tình huống đối thoại với nước chủ nhà là như thế nào" - Đại sứ Anatoly Antonov nhận định.

Tân Đại sứ cũng đánh giá, quan hệ Nga- Mỹ trong những năm gần đây suy giảm nghiêm trọng bởi những hành động của chính quyền trước đó.

Đại sứ Antonov dẫn lời của Tổng thống Vladimir Putin cho rằng, quan hệ xấu đi của hai nước không phải là lựa chọn của Nga và một cuộc đối thoại với chính quyền Mỹ hiện tại là không dễ dàng.

Theo đó, Đại sứ Nga nhấn mạnh, việc xấu đi trong mối quan hệ với Mỹ, một mặt bị ảnh hưởng từ những di sản mà chính quyền cũ của ông Barack Obama để lại.

Mặt khác, đó là những nỗ lực bền bỉ của một số lực lượng nhất định trong chính quyền Washington để sử dụng lá bài Nga cho một cuộc đấu tranh chính trị ở trong nước, bao gồm cả việc lôi kéo vô thời hạn về "những can thiệp" của Nga trong cuộc bầu cử Mỹ năm ngoái và các vu cáo khác.

Điều này, tất nhiên, gây trở ngại cho sự tương tác giữa hai bên và tạo ra một nền tảng khó khăn cho công việc của cơ quan ngoại giao Nga tại Mỹ.

"Không thể gọi tình hình hiện nay là bình thường được khi mà các cuộc tiếp xúc thông thường giữa các quan chức và nhân viên Đại sứ dưới con mắt truyền thông, lại bị coi là các hoạt động gián điệp, các nhà ngoại giao của chúng tôi bị trục xuất ra khỏi đất nước mà không có một tuyên bố chính thức. Chúng tôi còn bị tước các cơ sở ngoại giao. Đây là vi phạm Luật pháp quốc tế" - ông Antonov chia sẻ.

Hiệu ứng "quá nóng" của tình hình chính trị Mỹ và các hoạt động vận động hành lang quá tích cực của những người ghét Nga được thúc đẩy, tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga. Đây là một đòn đánh nghiêm trọng đối với quan hệ song phương, ảnh hưởng tới khả năng hợp tác.

"Chúng tôi phải nói rằng quả là đáng tiếc và khó hiểu về quyết định của Mỹ khi áp đặt các hạn chế về việc đăng ký visa. Một cách chính xác và rõ ràng, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cho rằng, đây không phải việc bị trục trặc kỹ thuật từ một dịch vụ lãnh sự chuyên nghiệp và được bố trí tốt như Mỹ. Ông cân nhắc đây là một động cơ chính trị"- ông Anatoly Antonov nói.

Dẫu vậy, Đại sứ Nga vẫn tự tin về việc tìm kiếm một nền tảng chung với chính quyền Mỹ.

"Chúng tôi luôn quan tâm đến việc hợp tác mang tính xây dựng với Washington trên tất cả các chương trình nghị sự song phương và quốc tế... Thái độ của Tổng thống Mỹ mới - ông Donald Trump là cải thiện quan hệ Nga - Mỹ được thể hiện rất rõ ràng trong chiến dịch tranh cử. Đối với Moscow mà nói, tất nhiên, hiểu rằng, đây là một động thái tích cực.

Nhưng để cải thiện bầu không khí và đặc biệt là chất lượng của mối quan hệ song phương, chỉ có thể đạt được khi sự hợp tác được xây dựng dựa trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản về bình đẳng, tôn trọng lợi ích thực sự và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, mà không cần bất kỳ nỗ lực nào nhằm áp đặt ý chí của mình" - Đại sứ Nga nói.

Đã đến lúc dừng lại các biện pháp trừng phạt

Tân Đại sứ Nga tại Mỹ cho rằng Nga sẽ không bao giờ và cũng không có ý định yêu cầu hủy bỏ các biện pháp cấm vận của Mỹ. Điều này không có nghĩa các biện pháp trừng phạt mang lại điều kiện tốt hơn cho kinh tế Nga (dù điều đó là thật- PV) nhưng quan hệ giữa hai nước không thể cải thiện nếu có hàng rào trừng phạt này.

“Nga sẽ không bao giờ và cũng không có ý định yêu cầu hủy bỏ các biện pháp cấm vận (của Mỹ đối với Nga), dù rõ ràng các biện pháp này là thái độ thù địch chống lại đất nước chúng ta”- ông nói.

Đại sứ Nga cũng nhắc tới vấn đề hạt nhân khi kêu gọi Mỹ cùng ngồi lại với nhau và bỏ hết các biện pháp trừng phạt.

"Đã đến lúc dừng lại, bạn không thể không ngừng đi trên con đường về sự sao chép về hành động chống Nga (như chính quyền cũ- PV).

Chúng tôi hy vọng rằng, Washington hiểu được sự vô ích khi cố tình đẩy Nga ra xa. Chúng ta không được quên rằng Nga và Mỹ, với các khả năng sở hữu hạt nhân, cần có một trách nhiệm đặc biệt đối với sự ổn định và an ninh toàn cầu. Khi chúng ta cùng nhau hành động, thế giới đang trở nên an toàn hơn"- Đại sứ Nga nhấn mạnh.

Đại sứ quán Nga tại Washington.

Ông Antonov cũng tuyên bố Moscow và Washington nên thiết lập lại các kênh liên lạc trực tiếp giữa những người đứng đầu ngành ngoại giao và an ninh, quân sự hai nước dưới dạng 2+2 như các cuộc gặp giữa lãnh đạo Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) và Cơ quan Tình báo Đối ngoại (SVR) của Nga với Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Cục Tình báo Trung ương (CIA) của Mỹ.

Theo vị Đại sứ, Nga và Mỹ hiện nay vẫn còn hợp tác song phương về các chương trình nghị sự quốc tế, trong đó có cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, buôn bán ma túy chống, tội phạm có tổ chức, an ninh mạng. 

Cả hai đều có lợi thế để xây dựng mô hình tương tác, trong đó sẽ đảm bảo khả năng dự báo, loại trừ các phản ứng bất ngờ nhằm giảm thiểu tối đa căng thẳng.

Đông Phong


Theo: Baodatviet
Tin cùng chuyên mục
Video nổi bật
Tin mới cập nhật
Thử xem, bạn có phải là "fan ruột" của Lâm Tâm Như hay không?
Gỡ nhãn dán trên đồ dùng một cách thần tốc, sạch bóng chỉ nhờ vài thủ thuật nhỏ
Park Shin Hye nhõng nhẽo đòi mua xe đạp